Máy ly tâm phòng thí nghiệm

Mục lục nội dung

Máy ly tâm phòng thí nghiệm

Máy ly tâm phòng thí nghiệm

1. Máy ly tâm phòng thí nghiệm là gì?

Máy ly tâm phòng thí nghiệm khangkien.com.vn
Máy ly tâm phòng thí nghiệm khangkien.com.vn

Máy ly tâm phòng thí nghiệm là một thiết bị thí nghiệm được sử dụng để tách chất lỏng, khí dựa trên mật độ. Việc tách được thực hiện bằng cách quay một tàu chứa vật liệu ở tốc độ cao. Lực ly tâm đẩy vật liệu nặng hơn ra bên ngoài tàu.

Xem thêm: Khái niệm máy ly tâm là gì chi tiết

Thiết bị này được tìm thấy trong hầu hết các phòng thí nghiệm từ học thuật đến lâm sàng đến nghiên cứu. Và được sử dụng để tinh chế tế bào, bào quan dưới tế bào, virus, protein và axit nucleic.

Đồng thời máy ly tâm phòng thí nghiệm được sử dụng rộng rãi. Trong các bệnh viện hoặc các ngành công nghiệp khác. Nơi chúng được sử dụng để chiết xuất vật liệu lơ lửng từ nhiều phương tiện khác nhau. Điều này đạt được thông qua nguyên lý bồi lắng. Trong đó gia tốc hướng tâm dẫn đến các chất đậm đặc hơn di chuyển theo hướng xuyên tâm.

Khi thiết bị quay, một lực lớn được tạo ra làm cho các chất đậm đặc hơn trong chất lỏng bắt đầu di chuyển. Và cuối cùng lắng xuống bên ngoài trong khi mật độ thấp hơn di chuyển đến giữa. Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm khác nhau về kích thước. Và tốc độ tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Mặc dù cần có nguồn điện để vận hành thiết bị (khiến thiết bị quay). Cũng có nhiều máy ly tâm vận hành thủ công khác nhau có thể hoạt động đơn giản bằng cách xoay một đòn bẩy.

MỘT SỐ LOẠI MÁY LY TÂM PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI CÓ SẴN TẠI khangkien.com.vn

– Máy ly tâm lạnh ROTINA 380 R

– Máy ly tâm Hettich  EBA 200 

– Máy ly tâm phòng thí nghiệm Hettich Mikro 185

– Máy ly tâm Hettich- Đức Rotofix 32A 

– Máy ly tâm Hettich- Đức UNIVERSAL 320

– Máy ly tâm Hettich- Đức ROTANTA 460 

Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm phòng thí nghiệm

* Các chất cũng được phân tách dựa trên kích thước, hình dạng và độ nhớt của chúng.

Giống như tất cả các máy ly tâm khác. Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm hoạt động theo nguyên lý lắng. Trong đó gia tốc hướng tâm được sử dụng để tách các chất có mật độ lớn hơn và nhỏ hơn.

Máy ly tâm 0936 620 757
Máy ly tâm 0936 620 757

Có nhiều loại máy ly tâm phòng thí nghiệm, tùy thuộc vào kích thước, công suất mẫu. Có thể được phân loại theo mục đích sử dụng hoặc theo thiết kế cánh quạt. Từ loại sàn lớn đến máy ly tâm siêu nhỏ. Có rất nhiều loại có sẵn cho nhà nghiên cứu.

 • Ly tâm khác biệt, thường được sử dụng để tách một số bào quan khỏi toàn bộ tế bào. Để phân tích thêm các phần cụ thể của tế bào.
 • Ly tâm Isopycnic, thường được sử dụng để phân lập axit nucleic như DNA.
 • Ly tâm gradient Sucrose, thường được sử dụng để tinh chế virus và ribosome bao bọc. Và cũng để tách các bào quan tế bào khỏi chiết xuất tế bào thô.

2. Các loại máy ly tâm phòng thí nghiệm:

 • Máy ly tâm

(thiết bị cho các ống nhỏ từ 0,2 ml đến 2,0 ml (ống siêu nhỏ), tối đa 96 đĩa tốt, thiết kế nhỏ gọn, dấu chân nhỏ; lên đến 30.000 g)

 • Máy ly tâm lâm sàng

(thiết bị tốc độ vừa phải được sử dụng cho các ứng dụng lâm sàng như ống lấy máu)

 • Máy ly tâm tốc độ cao đa năng

(thiết bị cho một loạt các kích cỡ ống, độ biến động cao, dấu chân lớn)

 • Siêu ly tâm

(mô hình phân tích và chuẩn bị)

Do nhiệt sinh ra do ma sát không khí. Ngay cả trong siêu ly tâm, nơi rotor hoạt động trong môi trường chân không tốt. Và sự cần thiết thường xuyên của việc duy trì mẫu ở nhiệt độ nhất định. Nhiều loại máy ly tâm trong phòng thí nghiệm được làm lạnh và điều chỉnh nhiệt độ.

Máy ly tâm Rotofix 32A
Máy ly tâm Rotofix 32A

Các ống ly tâm là các ống thủy tinh hoặc nhựa có độ bền cao được chế tạo chính xác. Phù hợp với chính xác trong các khoang rotor. Chúng có thể thay đổi công suất từ ​​50 mL xuống đến dung tích nhỏ hơn nhiều được sử dụng trong microcentrifuges. Được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm sinh học phân tử. Microcentrifuges thường chứa các ống ly tâm nhựa dùng một lần với dung tích từ 250 μL đến 2.0 mL.

Ống ly tâm thủy tinh có thể được sử dụng với hầu hết các dung môi. Nhưng có xu hướng đắt hơn. Chúng có thể được làm sạch như các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm khác. Và có thể được khử trùng bằng nồi hấp. Các vết trầy xước nhỏ do xử lý bất cẩn có thể gây ra thất bại dưới các lực mạnh được áp đặt trong quá trình chạy. Các ống thủy tinh được chèn vào tay áo cao su mềm để đệm chúng trong quá trình chạy. Các ống ly tâm bằng nhựa, đặc biệt có xu hướng ít tốn kém hơn và, cẩn thận. Có thể chỉ bền như thủy tinh. Nước được ưa thích khi sử dụng ống ly tâm nhựa. Chúng khó khăn hơn để làm sạch triệt để. và thường không đủ rẻ để được coi là dùng một lần.

“Ống microlitre” dùng một lần từ 0,5ml đến 2ml thường được sử dụng trong microcentrifuges. Chúng được đúc từ một loại nhựa trong suốt linh hoạt tương tự như polythene. Có hình dạng bán hình nón, với các nắp bịt kín, có bản lề.

VIDEO ĐẬP HỘP MÁY LY TÂM HETTICH ROTORFIX  32A XEM NGAY TẠI ĐÂY

Các mẫu lớn hơn được quay bằng chai ly tâm, có công suất từ ​​250 đến 1000 ml. Mặc dù một số được làm bằng thủy tinh nặng. Chai ly tâm thường được làm bằng nhựa chống vỡ như polypropylen hoặc polycarbonate. Đóng kín có thể được sử dụng để đảm bảo chống rò rỉ.

3. Cách sử dụng an toàn máy ly tâm phòng thí nghiệm:

Tải trọng trong máy ly tâm phòng thí nghiệm phải được cân bằng cẩn thận. Điều này đạt được bằng cách sử dụng kết hợp các mẫu. Và ống cân bằng mà tất cả đều có cùng trọng lượng. Hoặc bằng cách sử dụng các mẫu cân bằng khác nhau mà không cần ống cân bằng.

Sự khác biệt nhỏ về khối lượng của tải có thể dẫn đến mất cân bằng lực lớn khi rôto ở tốc độ cao. Sự mất cân bằng lực này làm căng trục chính. Và có thể dẫn đến thiệt hại cho máy ly tâm hoặc thương tích cá nhân.

Một số máy ly tâm có tính năng phát hiện mất cân bằng rôto tự động. Ngay lập tức ngừng chạy khi phát hiện mất cân bằng.

Trước khi bắt đầu máy ly tâm, việc kiểm tra chính xác các cơ cấu khóa cánh quạt và nắp là bắt buộc. Một cánh quạt quay có thể gây thương tích nghiêm trọng nếu chạm vào. Máy ly tâm hiện đại thường có các tính năng ngăn chặn sự tiếp xúc ngẫu nhiên với rôto chuyển động vì nắp chính bị khóa trong quá trình chạy.

Rotor ly tâm có động năng cực lớn trong quá trình quay tốc độ cao. Sự cố cánh quạt, do áp lực cơ học từ các lực cao do động cơ truyền vào. Có thể xảy ra do lỗi sản xuất, hao mòn thường xuyên hoặc sử dụng và bảo dưỡng không đúng cách. Thất bại như vậy có thể là thất bại thảm hại. Đặc biệt với các máy ly tâm lớn hơn. Và nói chung dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn máy ly tâm.

Mặc dù máy ly tâm thường có khả năng che chắn an toàn để ngăn chặn những hỏng hóc này. Nhưng việc che chắn như vậy có thể không đầy đủ. Đặc biệt là trong các mẫu cũ hoặc toàn bộ thiết bị ly tâm có thể bị đẩy khỏi vị trí của nó. Dẫn đến thiệt hại cho nhân viên và thiết bị gần đó.

Thất bại cánh quạt không được kiểm soát đã phá vỡ các cửa sổ phòng thí nghiệm và phá hủy tủ lạnh. Để giảm nguy cơ hỏng cánh quạt. Các nhà sản xuất máy ly tâm chỉ định quy trình vận hành. Và bảo trì để đảm bảo rằng các cánh quạt thường xuyên được kiểm tra. Và loại bỏ khỏi dịch vụ hoặc bị giảm (chỉ hoạt động ở tốc độ thấp hơn) khi chúng đã qua tuổi thọ dự kiến.

Một mối nguy hiểm tiềm tàng khác là quá trình aerosol hóa các mẫu nguy hiểm trong quá trình ly tâm. Để ngăn ngừa ô nhiễm của phòng thí nghiệm. Có nắp đậy rotor với các miếng đệm kín khí dung đặc biệt. Rotor có thể được nạp với các mẫu trong mui xe và nắp rotor cố định trên rotor. Sau đó, hệ thống cánh quạt và nắp đậy kín khí dung được chuyển đến máy ly tâm. Rotor sau đó có thể được cố định trong máy ly tâm mà không cần mở nắp. Sau khi chạy, toàn bộ cụm rotor, bao gồm cả nắp, được tháo khỏi máy ly tâm đến mui xe để thực hiện các bước tiếp theo. Duy trì các mẫu trong một hệ thống kín.

THAM KHẢO MỘT SỐ LOẠI MÁY LY TÂM PHÒNG THÍ NGHIỆM TẠI ĐÂY 

Qúy khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Mr Kiên 0936 620 757 – 028 3588 1567

Kết nối ZALO với chúng tôi TẠI ĐÂY

Tương tác với FACEBOOK để biết thêm. Xin cảm ơn!

Tìm kiếm máy ly tâm phòng thí nghiệm

Các từ khóa tìm kiếm liên quan đến nội dung Máy ly tâm phòng thí nghiệm:

– Máy ly tâm
– Máy ly tâm phòng thí nghiệm
– Sửa máy ly tâm phòng thí nghiệm
– Sửa chữa máy ly tâm phòng thí nghiệm
– Sửa máy ly tâm thí nghiệm
– Dịch vụ sửa chữa máy ly tâm
– Cung cấp máy ly tâm phòng thí nghiệm

5/5 - (7 bình chọn)

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí:

Địa chỉ: Số 364/1E Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh (MAP TẠI ĐÂY)
Phone KD: 093.662.0757 - 0938 222 991 - 0902 959 546 - 0931 86 78 86 - 028 3588 1567
Phone KT: 0938 222 971 - 028 3588 1567
Email: sales@khangkien.com.vn  –  kinhdoanh@khangkien.com.vn  –  ketoan@khangkien.com.vn  – kythuat@khangkien.com.vn
Website: https://khangkien.com.vn
Website: https://maydothinghiem.com.vn
Website: https://kinhhienvidientu.com.vn
Website: https://suathietbithinghiem.com.vn

  Mới cập nhật gần đây:

  Không có bình luận.

  Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *