Chỉ số DO trong nước

Chỉ số DO trong nước

Chỉ số DO trong nước

DO (Dessolved Oxygen) là lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước. Chúng được tạo ra do sự hòa tan từ khí quyển hoặc do sự quang hợp của tảo.

 Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hoà tan ô xy vào nước là nhiệt độ, áp suất khí quyển, dòng chảy, địa điểm, địa hình.

Chỉ số DO trong nước-khangkien.jpg
khangkien.jpg

 Nồng độ oxy tự do trong nước nằm trong khoảng 8 – 10 ppm. Khi DO giảm, các loài sinh vật nước giảm hoạt động hoặc bị chết. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng lắng của bùn hoạt tính.

Phân tích DO cho ta đánh giá mức độ ô nhiễm nước và kiểm tra quá trình xử lý nước thải.

Hiện nay máy đo DO AZ86021 là thiết bị kiểm tra lượng oxy trong nước tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến DO
Chỉ số DO trong nước-ảnh hưởng.jpg
ảnh hưởng.jpg

 

Một trong các yếu tố đó là nước quá ấm. Hoạt động phân tử tăng, nước ấm đẩy phân tử oxy ra khỏi khoảng trống giữa các phân tử nước chuyển động.

Nồng độ DO giảm có thể là dấu hiệu của nhiều vi khuẩn và lượng oxy sinh học dư thừa .

 

Lý do thứ ba làm giảm DO là dòng chảy phân bón từ các trang trại và bãi cỏ.

Nồng độ DO ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh như thế nào. Cần dùng MÁY ĐO DO để xác định.

Chỉ số DO trong nước- biểu đồ.jpg
Chỉ số DO trong nước- biểu đồ.jpg

Lượng DO mà một sinh vật thủy sinh cần phụ thuộc vào loài của nó, nhiệt độ của nước, chất gây ô nhiễm và trạng thái của chính sinh vật.

DO tăng là cần thiết để tăng tỷ lệ trao đổi chất – một hiện tượng có ở các sinh vật thủy sinh.

Sự suy giảm DO gây ra những thay đổi lớn trong các loại sinh vật dưới nước. Các loài không thể chịu đựng được mức độ thấp của DO. Sau đó sẽ được thay thế bằng loại sinh vật chịu ô nhiễm, như giun và ấu trùng ruồi. Tảo gây và sinh vật kỵ khí (sống không có oxy) trở nên phong phú ở vùng nước có hàm lượng DO thấp.

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Mr Kiên

Hotline 0963 620 757 hoặc ZALO – VIBER – FACEBOOK